Thị trường ngập trái cây lậu, đũa hoá chất; dân đi ăn cỗ trưa, chiều nhập viện

Ngọc Vũ |

Liên tiếp các vụ ngộ độc tập thể, đũa ăn tẩm hoá chất, thịt vịt ôi thối đã khiến bản tin thực phẩm tuần qua nhuốm màu u ám.

Buổi trưa đi ăn cỗ, rất có thể buổi chiều bạn đã ở trong bệnh viện vì ngộ độc thực phẩm. Chuyện tưởng khôi hài nhưng lại có thể xảy ra với bất cứ ai. Liên tiếp các vụ ngộ độc tập thể, đũa ăn tẩm hoá chất, thịt vịt ôi thối đã khiến bản tin thực phẩm tuần qua nhuốm màu u ám.

Các thông tin nổi bật trong tuần:

* Liên tiếp các vụ ngộ độc tập thể trong tuần qua

* Gần 200 kg thịt vịt đông lạnh đã bốc mùi hôi thối bị thu khi đang tìm cách lên bàn nhậu

* Sản xuất nước muối sinh lý bằng công nghệ thủ công

* Gần 1 tấn trái cây nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ

* Kinh hãi quy trình sản xuất đũa dùng một lần

Liên tiếp các vụ ngộ độc tập thể trong tuần qua

Bác sĩ đã khuyên mọi người nên cẩn trọng trong những bữa ăn tập thể, nhưng cũng không thể tránh khỏi những lúc bắt buộc và như vậy tình trạng ngộ độc tập thể lại tái diễn. Có lẽ muốn không bị ngộ độc thì chỉ còn cách làm như thưở trước, loại bỏ sự lưu thông hàng hóa, tự cung tự cấp thực phẩm cho gia đình may ra mới tránh được chăng?

Điểm một số vụ ngộ độc trong tuần, tin tức trên thông tin đại chúng cho biết: 18 người ngộ độc thức ăn khi ăn cưới, nhiều công nhân ngộ độc khi ăn mỳ gói, 15 người cấp cứu ngộ độc do ăn phở, rải đều trên cả nước.

Thị trường ngập trái cây lậu, đũa hoá chất; dân đi ăn cỗ trưa, chiều nhập viện - Ảnh 2.

Nhiều công nhân ngộ độc nghi do ăn mỳ gói ở Bình Dương.

Thông tin trên báo Nhân Dân cho biết, ngày 7/5, gia đình ông M.V.T (thôn Cửa Thôn, xã Hải Ninh) tổ chức lễ cưới cho con với số khách dự khoảng 200 người. Đến khoảng 21h cùng ngày, một số người tham dự buổi ăn cưới trên nhập viện cấp cứu với các triệu chứng như đau bụng, buồn nôn, đi ngoài phân lỏng, sốt.

Đến ngày 8/5, số lượng người nhập viện nhiều hơn tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, Bệnh viện đa khoa huyện Quảng Ninh và Trạm Y tế xã Hải Ninh.

Còn thông tin trên tờ Thanh niên, khoảng 18h20 ngày 6/5 tại Công ty NT Vina chuyên về may mặc ở thị xã Thuận An, Bình Dương. Khoảng 200 công nhân ở lại xưởng may để chuẩn bị tăng ca và được công ty cho ăn mỳ gói. Tuy nhiên, vào làm việc khoảng một giờ sau thì nhiều người xuất hiện các triệu chứng khó thở, nôn ói.

Công ty đã điều động taxi đưa công nhân đi cấp cứu tại phòng khám đa khoa gần đó. Những công nhân bị nặng thì được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương.

Còn nữa, một đại gia đình ở quận 12 TP Hồ Chí Minh đi ăn sáng tại TP Vũng Tàu, món ăn là phở. Sauk hi ăn xong 15 người trong đại gia đình phải vào viện cấp cứu với triệu chứng đau bụng dữ dội, nôn mửa, tiêu chảy và sốt.

Thông tin trên tờ điện tử Thời Đại, theo lời kể của nạn nhân, sáng 7/5, gia đình chị đi ăn sáng tại quán phở trên đường Hoàng Hoa Thám, TP. Vũng Tàu.

Sau khi ăn xong chừng một tiếng thì có người trong đoàn bắt đầu xuất hiện các triệu chứng đau bụng, đi ngoài, sau đó tất cả gia đình lên xe trở về TP.HCM. Trên đường trở về, tất cả 15 người đều bị nôn mửa, có người sốt cao nên đã được đưa vào cấp cứu tại Bệnh viện Tâm Trí, quận 12.

Khi thực phẩm bẩn vẫn còn đầy rẫy, bủa vây người tiêu dùng như hiện nay thì ngộ độc thực phẩm không còn là điều hiếm thấy như trước. Nhiều đến nỗi công chúng có vẻ như dần dần chấp nhận.

Gần 200kg thịt vịt đông lạnh đã bốc mùi hôi thối bị thu giữ khi đang tìm cách lên bàn nhậu

Số thực phẩm trên đã được Đội tuần tra của Đồn Biên phòng Cửa khẩu quốc tế Lào Cai phát hiện sau cuộc tuần tra tại vực sông biên giới ngày 7/5. Sau khi bị phát hiện, mặc dù bị các đối tượng manh động và chống cự lại nhưng với sự nỗ lực của tổ điều tra đã khiến chúng bỏ lại toàn bộ số hàng hóa trên và bỏ chạy.

Số tang vật được lực lượng chức năng thu giữ gồm có 5 bao tải, bên trong chứa 190 kg thịt vịt đông lạnh đã bốc mùi, 15 kg xúc xích và 5 kg chả tôm, toàn bộ số thực phẩm trên mang bao bì in chữ Trung Quốc, tin tức trên tờ VietQ.

Thị trường ngập trái cây lậu, đũa hoá chất; dân đi ăn cỗ trưa, chiều nhập viện - Ảnh 3.

Cơ quan chức năng thu giữ gần 200kg thịt vịt thối. (Ảnh: VietQ)

Vịt là món ăn khoái khẩu của dân nhậu, nếu trót lọt thì những chú vịt bốc mùi này sẽ lên bàn tiệc với những món như vịt quay, vịt om sấu…và rồi khi nhậu xong thì lại vào viện cấp cứu vì ngộ độc thực phẩm bẩn. Vòng tròn này sẽ tiếp tục lặp lại nếu các cơ quan chức năng không tích cực ngăn chặn.

Sản xuất nước muối sinh lý bằng công nghệ... thủ công

Nước muối sinh lý có tác dụng phòng chống bệnh răng miệng, viêm lợi, viêm chân răng, viêm họng, viêm amidan, viêm xoang và cả các bệnh lây qua đường hô hấp, dùng rửa vết thương, rửa mắt, sát trùng, khử khuẩn…để vết thương mau lành nhưng nước muối sinh lý sản xuất như thế này thì bản thân nó đã bẩn rồi, còn sát trùng gì được nữa, có khi không dùng còn nhanh lành hơn.

Thông tin trên tờ Thanh Niên cho biết công nghệ sản xuất nước muối sinh lý của những cơ sở này đó là tay cầm vòi, chân lội nước bì bõm.

Thị trường ngập trái cây lậu, đũa hoá chất; dân đi ăn cỗ trưa, chiều nhập viện - Ảnh 4.

(Ảnh: Thanh Niên)

Đoàn kiểm tra của Sở Y tế TP.HCM đến ấp Tiền Lân, xã Bà Điểm (H.Hóc Môn) kiểm tra Công ty cổ phần thương mại thiết bị y tế Vĩnh Phúc. Tại đây, có hàng ngàn thùng nước muối thành phẩm đã đóng thùng xong. Nhân viên không có bảo hộ lao động, găng tay. Nền nhà xưởng ngổn ngang nước chảy, đất cát, trông rất bẩn.

Trong phòng pha chế, dụng cụ để lẫn lộn đủ thứ; bồn chứa nước natri clorid thì phèn bám vàng khè, cạnh đó là những thùng to chứa cồn. Chưa hết, không chỉ sản xuất nước muối sinh lý, công ty này còn sản xuất cồn 70 độ, 90 độ nhưng không có một tờ giấy phép lận lưng! Ngày 3.5, đại diện công ty này đã lên Sở Y tế làm việc và thừa nhận sai sót.

Còn nữa, kiểm tra chi nhánh Công ty cổ phần quốc tế Đại Lợi (KP.5, P.Đông Hưng Thuận, Q.12). Nếu như ở Công ty cổ phần thương mại thiết bị y tế Vĩnh Phúc có quy trình rót natri clorid bằng máy thì ở đây lại rót bằng tay.

Phía trên, tay nhân viên cầm vòi rót dung dịch natri clorid thì phía dưới chân lội nước bì bõm. Cảnh tượng sản xuất hoàn toàn không giống với những gì công ty quảng cáo trên bao bì: "Sản phẩm này được bào chế từ nguyên liệu muối biển VN thuần khiết 100% trên dây chuyền công nghệ hiện đại..."!

Quá hãi hùng, Sở Y tế TP.HCM đã đề nghị phòng y tế các quận huyện thông báo ngay đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn quản lý, các sản phẩm: natri clorid 0,9%, cồn 70 độ, cồn 90 độ, nước ô xy già, cồn Iod là thuốc dùng ngoài sản xuất trong nước, phải được Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) cấp số đăng ký lưu hành tại VN mới được phép lưu thông trên thị trường.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn thành phố phải khẩn trương tiến hành rà soát tính pháp lý của các sản phẩm này. Ngưng ngay việc sử dụng thuốc dùng ngoài sản xuất trong nước cho bệnh nhân khi các sản phẩm này không có số đăng ký lưu hành do Cục Quản lý dược cấp.

Gần 1 tấn trái cây nhập lậu không rõ nguồn gốc xuất xứ

Giữa vựa trái cây của cả nước xuất hiện trái cây nhập khẩu không rõ nguồn gốc xuất xứ, chuyện như đùa này đã xảy ra ở Bình Phước. Trước đây, những loại hàng hóa như quần áo, thuốc lá...đã có tình trạng làm giả thương hiệu quốc tế từ trong nước xuất khẩu sang các nước bạn rồi lại nhập về Việt Nam cho giống hàng hóa nhập khẩu. Không biết trái cây có bắt chước như vậy không?

Thị trường ngập trái cây lậu, đũa hoá chất; dân đi ăn cỗ trưa, chiều nhập viện - Ảnh 5.

Thu giữ 940kg trái cây nhập lậu ở Bình Phước. (Ảnh: Người Tiêu Dùng)

Thông tin trên Vietnamplus, ngày 9/5, Đội quản lý thị trường số 6, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước đã phát hiện và thu giữ 940kg trái cây nhập lậu không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. Số trái cây trên là của cơ sở kinh doanh trái cây Danh Tương do ông Danh Tương làm chủ, tại địa chỉ đường số 1, chợ Đồng Xoài, thị xã Đồng Xoài.

Những loại trái cây bao gồm táo, cam, nho, lê, xá lị, lê hạt, măng cụt... với tổng trị giá gần 20 triệu đồng. Toàn bộ số hàng hóa trên đều có nhãn hiệu nước ngoài do các nước Trung Quốc, Mỹ, Australia và Thái Lan sản xuất.

Trong quá trình kiểm tra, chủ cơ sở không đưa được hóa đơn nhập khẩu hàng hóa, không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ, chứng từ chứng minh bảo đảm an toàn cho người sử dụng theo quy định đối với mặt hàng trái cây nhập khẩu.

Kinh hãi quy trình sản xuất đũa dùng một lần

Đũa dùng một lần đang được sử dụng phổ biến tại các quán ăn, nhất là các hàng quán trên hè phố bởi sự tiện dụng, giá thành rẻ. Song, ít ai biết rằng, trong quá trình sản xuất, những đôi đũa dùng một lần được ngâm tẩm đủ loại hóa chất độc hại.

Bình thường mọi người hay nghĩ đũa dùng một lần rồi bỏ thì sạch hơn đũa dùng nhiều lần, nhưng xin hãy nghĩ lại với những sự thật dưới đây.

Thị trường ngập trái cây lậu, đũa hoá chất; dân đi ăn cỗ trưa, chiều nhập viện - Ảnh 6.

Thông tin trên Vietnamnet, tại các cơ sở sản xuất đũa ăn một lần ở xã Vạn Mai (Mai Châu, Hòa Bình), mỗi ngày có hàng chục tấn đũa dùng một lần được làm bằng tre tươi được để la liệt dưới nền đất đầy bụi bẩn. Để đũa không bị mốc và mối mọt, lại trắng muốt, các cơ sở sản xuất đũa tại đây đã ủ và sấy đũa với một loạt hóa chất lưu huỳnh.

Khi vạch bạt che phủ đống đũa trong quá trình ủ và sấy, phóng viên còn bị tức ngực, chóng mặt vì ngửi phải khói từ đống đũa bay ra. Ngoài lưu huỳnh, người ta còn sử dụng một loại bột trắng để tạo độ trơn bóng cho đũa. Trong khi, loại bột này trên bao bì ghi rõ chỉ dùng cho công nghiệp. Nhưng, bột đã được rải lên đũa - một dụng cụ dùng để trực tiếp ăn uống.

Trước đó, lực lượng chức năng ở Nghệ An đã phát hiện một cơ sở sản xuất đũa dùng một lần tại xã Thạch Giám (Tương Dương) sử dụng hóa chất lưu huỳnh để chống mốc, đồng thời thu giữ hơn 9 tấn hóa chất lạ trong các bao bì in chữ Trung Quốc.

Nếu bắt buộc phải dùng loại đũa này, PGS.TS Doãn Ngọc Hải khuyến cáo, để hạn chế nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, người tiêu dùng nên ngâm rửa nhiều lần loại đũa này trước khi sử dụng, bởi lâu nay chúng ta vẫn có thói quen dùng trực tiếp ngay sau khi bóc bao bì.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại