Sữa tách béo so với sữa nguyên chất: Loại nào thực sự tốt cho sức khoẻ?

Phạm Thanh |

Bạn có biết vì sao lại có loại sữa tách béo và chúng có thực sự giúp bạn giảm béo hay không? Đây chính là câu trả lời.

Sữa nguyên chất từ lâu được coi là chứa quá nhiều calo và chất béo bão hòa. Người ta tôn sùng sữa tách béo vì những đặc tính ưu việt của nó nhưng hiện nay sữa nguyên chất đang lấy lại vị trí của mình và được xem là lành mạnh hơn.

Vào những năm 1990, tình trạng béo phì đang báo động ở các quốc gia phát triển, vì vậy các chuyên gia y tế khuyến cáo về việc cắt giảm chất béo, bao gồm cả chất béo trong các sản phẩm từ sữa.

Tuy nhiên, khi nắm bắt được nhu cầu của khách hàng, các nhà sản xuất bắt đầu thay chất béo bằng đường và các thành phần nhân tạo làm cho sản phẩm ngon hơn. Kết quả là chúng ta lại phải tiêu thụ một lượng đường bằng lượng khuyến khích trong một ngày chỉ từ việc ăn một phần sữa chua dâu tây.

Chuyên gia dinh dưỡng Largeeman-Roth nói rằng việc tách béo làm mất đi lợi ích sức khỏe đầy đủ của sữa. Một điều đáng ngạc nhiên hơn nữa, chính các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo thực sự giúp bạn giữ được cân nặng khỏe mạnh.

Sữa tách béo so với sữa nguyên chất: Loại nào thực sự tốt cho sức khoẻ? - Ảnh 1.

Người ta đã làm một cuộc nghiên cứu trên 18.000 phụ nữ có cân nặng khỏe mạnh ở độ tuổi trung niên trong gần một thập kỷ. Kết quả cho thấy rằng những người uống nhiều sữa nguyên chất và các sản phẩm từ sữa đầy đủ chất béo ít bị béo phì hơn những người không tiêu thụ đầy đủ chất béo.

Một nghiên cứu nhỏ được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng châu Âu cũng cho thấy rằng tiêu thụ sữa nguyên chất hàng ngày làm tăng mức cholesterol HDL (cholesterol tốt) của người tham gia, trong khi tiêu thụ sữa tách béo hàng ngày thì không.

Theo ông Largeeman-Roth, chất béo trong sữa cũng giúp cơ thể trẻ em hấp thụ vitamin D hiệu quả hơn và chúng có hàm lượng axit béo không bão hòa đa có lợi cho tim, chất béo omega 3, vitamin E, sắt và CLA.

Ngày nay nhiều người lựa chọn sữa tách béo để trách các chất béo bão hòa và thêm vào khẩu phần các nguồn chất béo lành mạnh khác như chất béo từ hạt. Đó cũng là một lựa chọn tốt. 

Nhưng các sản phẩm từ sữa nguyên chất hữu cơ có lợi thế là có nhiều axit béo omega-3 cũng như axit linoleic liên hợp, rất hữu ích cho việc duy trì cân nặng khỏe mạnh và có thể giúp kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2 .

Tuy nhiên cũng cần lưu ý, các sản phẩm sữa đầy đủ chất béo có thể không phải là lựa chọn tốt nhất cho những người theo chế độ ăn DASH để điều trị tăng huyết áp. Những người mắc bệnh này được khuyến nghị dùng các sản phẩm sữa ít béo và thêm vào khẩu phần trái cây, rau xanh.

*Theo health 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại