Trong mắt chuyên gia: Gạo lứt tốt hơn hay gạo trắng tốt hơn?

Hoàng Hương |

Gạo trắng hay gạo lứt đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng gạo lứt, đặc biệt là với trẻ em, người cao tuổi, người bệnh.

Hiện nay, một số người trên thế giới vẫn thường rỉ tai nhau rằng gạo trắng là xấu còn gạo lứt mới tốt. Thông tin này càng được tin tưởng hơn khi phong trào thực dưỡng, ăn kiêng ngày càng lan rộng.

Tại Việt Nam, nhiều người còn truyền tai nhau những tác dụng “thần kỳ” của gạo lứt từ giúp giảm cân, trị mụn, chống tiêu chảy, táo bón, thậm chí trị được bệnh nguy hiểm như đái tháo đường, ung thư,…

Nhưng Ryan Andrews, giám đốc Trung tâm nghiên cứu dinh dưỡng Precision, Canada đã đưa ra những giải đáp cho sự nhầm lẫn này.

Thông tin: Tất cả các thực phẩm màu trắng đều “xấu”

Sự thật: “Nhiều chuyên gia dinh dưỡng vẫn coi thường các thực phẩm màu trắng như gạo trắng, khoai tây, bánh mì trắng, mì ống… Nhưng thực tế, những thực phẩm này chỉ gây ra vấn đề nếu bạn ăn quá nhiều.

Nguyên nhân xuất phát từ khâu chế biến. Mọi người có xu hướng nấu các món khoai tây, mì ống quá mặn, quá béo và sử dụng nhiều nước sốt ngọt.

Vô hình chung, chúng ta gắn cho chúng mác thực phẩm chứa nhiều muối, đường và chất béo”.

Thông tin: Gạo lứt nhiều chất xơ hơn (một bát cơm gạo lứt chứa 3 gram chất xơ, trong khi cơm gạo trắng chỉ chứa 1.5 gram). Vì vậy, gạo lứt giúp no lâu hơn.

Sự thật: "Thực tế, gạo lứt ăn rất cứng, cần phải nấu lâu mới chín. Cơm gạo lứt cũng khiến hệ tiêu hóa phải hoạt động nhiều hơn. Do đó, người ăn không thể ăn nhanh, phải ăn từ từ nên tiêu thụ ít hơn, cảm giác no lâu hơn.

Tuy nhiên, cảm giác no còn được hình thành từ nhiều thành phần trong một bữa ăn. Vì vậy, một bữa ăn đầy đủ các nhóm thực phẩm như đạm, protein, rau xanh thì ăn cơm gạo trắng hay gạo lứt, thật ra không có nhiều sự khác biệt”.

Thông tin:Gạo lứt không qua chế biến nhiều như gạo trắng, nên tốt hơn.

Sự thật: “Thông thường, thực phẩm càng không qua chế biến thì càng tốt, bởi vì nó chứa nhiều dinh dưỡng hơn. Nhưng trong trường hợp này, gạo lứt là ngũ cốc có lợi cho cơ thể với điều kiện là sạch, tức là không chứa chất hóa học, chất bảo quản".

Thông tin: Gạo trắng không chứa calo.

Sự thật: "Hàng nghin năm qua, gạo là loại lương thực không thể thiếu không mỗi bữa cơm của nhân loại. Cũng kể từ đó, các nhà khoa học vẫn gọi cơm là “calo loãng”, tức là lượng calo ít trong mỗi đơn vị thực phẩm.

Tuy nhiên, hãy so sánh và rút ra kết luận: 100 gram cơm nấu bằng gạo trắng chứa 130 calo. Còn 100 gram thịt bò chứa 260 calo".

Kết luận: Tiến sĩ Ryan Andrews cho rằng gạo trắng hay gạo lứt đều tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không nên quá lạm dụng gạo lứt, đặc biệt là với trẻ em, người cao tuổi, người bệnh. Nếu muốn bổ sung gạo lứt vào thực đơn, nên ăn xen kẽ với gạo trắng.

* Theo Yahoo

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại