Đã có bệnh sau phải nhớ đừng ăn khoai lang kẻo "mang họa"

Thái Phong (T.H) |

Nếu bạn mắc bệnh suy thận thì nên hạn chế tối đa ăn khoai lang, thậm chí là kiêng hoàn toàn vì thực phẩm này có thể gây nguy hiểm cho người suy thận.

Khoai lang là loại thực phẩm bình dân nhưng được rất nhiều người ưa chuộng. Ngày nay, khi đã chán ngán các sơn hào hải vị thì thỉnh thoảng đổi món bằng khoai lang cũng là cách để người ta thay đổi khẩu vị.

Đứng về góc độ dinh dưỡng, khoai lang còn là loại thực phẩm bổ dưỡng và khá lành. Với người bị những căn bệnh như táo bón, bệnh trĩ thì loại thực phẩm bình dân này còn là một cứu cánh hiệu quả.

Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, nếu bạn bị mắc bệnh suy thận thì nên hạn chế tối đa ăn khoai lang, thậm chí là kiêng hoàn toàn vì thực phẩm này có thể gây nguy hiểm cho người suy thận.

Vì sao có bệnh suy thận lại không được ăn khoai lang?

Thận là cơ quan nội tạng đóng vai trò như một hệ thống lọc để loại bỏ các chất độc hại và lượng nước dư thừa ra khỏi cơ thể.

Bên cạnh đó, thận còn tham gia vào quá trình điều hòa cân bằng nội môi, sản xuất ra hormone để điều hòa huyết áp, tạo máu...

Khi chức năng thận bị suy giảm, các chất độc hại, nước và vitamin, khoáng chất dư thừa sẽ không được đào thải mà tích tụ lại trong cơ thể, gây ra nhiều tác hại nguy hiểm.

Vì thế, ngay cả việc dung nạp các chất bổ dưỡng đối với người suy thận cũng phải cân nhắc kỹ càng.

Đặc biệt, đối với người suy thận, việc dung nạp 2 loại chất kali và vitamin A phải được kiểm soát kỹ để đạt mức độ an toàn.

Kali chỉ cung cấp một lượng vừa đủ trong chế độ ăn hàng ngày. Ion kali rất nhạy cảm với tim, chỉ cần một lượng nhỏ dư thừa cũng có thể gây nguy hiểm cho hệ tim mạch với các triệu chứng rối loạn nhịp tim, đau tim, hoặc nặng hơn nữa là ngừng tim.

Vitamin A tuy là nguồn dinh dưỡng quan trọng để bảo vệ hệ thống miễn dịch và sức khỏe cho tế bào, nhưng với người mắc bệnh thận cũng cần hạn chế.

Nếu quá nhiều vitamin A được nạp vào cơ thể khiến thận không thanh lọc được ết có thể dẫn đến phù nề, tổn thương gan, thận.

Trong khi đó, hai chất này lại có mặt trong khoai lang với hàm lượng rất cao. Theo các nghiên cứu về dinh dưỡng, 1 khẩu phần ăn khoai lang trung bình cung cấp 100% vitamin A, 15% kali cho nhu cầu hàng ngày của cơ thể.

Một khẩu phần ăn khoai lang trung bình cung cấp 100% vitamin A, 37% vitamin C, 16% vitamin B-6, 10% axít phantothenic, 15% kali và 28% magan cho nhu cầu hằng ngày của cơ thể.

Không chỉ khoai lang, chuối là loại quả chứa nhiều kali cũng liệt vào danh sách những thực phẩm người suy thận cần kiêng.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại