Người phụ nữ suy thận, phải cắt cụt tay chân chỉ vì ăn cá nấu theo kiểu này

Mộc Miên |

Một người phụ nữ ở California, Mỹ đã phải cắt bỏ tay chân sau khi ăn phải cá được nấu chưa đúng cách.

Laura Barajas (40 tuổi) ở Mỹ đã mua một con cá ở khu chợ địa phương tại San Jose, California vào tháng trước và tự nấu cá ăn tại nhà.

Anna Messina, bạn của Laura chia sẻ: “Laura không thể lường trước được rằng việc tự nấu bữa tối này sẽ dẫn đến một bước ngoặt lớn trong cuộc đời cô ấy”.

Sau bữa tối với món cá, ngay ngày hôm sau, Laura cảm thấy cơ thể không được khỏe nên đã đi khám.

Laura được chẩn đoán mắc loại nhiễm trùng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng do vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra. Các bác sĩ xác định nguyên nhân ban đầu là do cô ăn phải cá nhiễm khuẩn và chưa được nấu chín kỹ.

Laura đã phải nằm viện điều trị hơn 1 tháng để chiến đấu với tình trạng nhiễm trùng và giành lại sự sống.

Anna cho biết Laura bị hôn mê, các ngón tay, bàn chân và môi dưới của cô ấy dần chuyển sang màu đen. Laura cũng bị nhiễm trùng huyết nghiêm trọng và suy thận.

Anna cho biết do bị nhiễm trùng nghiêm trọng nên Laura đã phải cắt bỏ toàn bộ tứ chi để bảo toàn mạng sống.

Người phụ nữ suy thận, phải cắt cụt tay chân chỉ vì ăn cá nấu theo kiểu này - Ảnh 1.

Laura Barajas được chẩn đoán mắc loại nhiễm trùng nguy hiểm đe dọa đến tính mạng do vi khuẩn Vibrio vulnificus gây ra.

Vibrio vulnificus là gì và nguy hiểm ra sao?

Vibrio vulnificus là một loại vi khuẩn cùng họ với vi khuẩn gây bệnh tả. Nó là một phần của nhóm vi khuẩn Vibrio được gọi là vi khuẩn "ưa mặn" vì chúng cần muối. Loại vi khuẩn này thường sống ở các vùng nước ấm ven biển, thường được tìm thấy vùng nước lợ, khu vực ven biển có nhiệt độ bề mặt trên 13°C.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết, hiện nay có khoảng 12 loài Vibrio gây bệnh cho người. Loại vi khuẩn này gây ra khoảng 80.000 trường hợp bệnh ở Mỹ mỗi năm và gây ra cả các ca tử vong.

Vi khuẩn có thể lây nhiễm sang người nếu họ ăn hải sản sống hoặc được nấu chưa chín, hay để vết thương hở, vết xước tiếp xúc với vùng nước bị ô nhiễm.

Theo CDC Hoa Kỳ, nhiều người bị nhiễm trùng vết thương do V. vulnificus cần được chăm sóc đặc biệt, có trường hợp phải cắt cụt chi và khoảng 20% ca tử vong.

Người phụ nữ suy thận, phải cắt cụt tay chân chỉ vì ăn cá nấu theo kiểu này - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Vi khuẩn Vibrio vulnificus.

Dấu hiệu nhận biết và cách phòng ngừa

CDC Mỹ cho biết các dấu hiệu của nhiễm trùng Vibrio vulnificus ở người bình thường là tiêu chảy thường đi kèm với đau bụng, buồn nôn, nôn và sốt. Đối với những người có vết thương bị nhiễm trùng, các dấu hiệu cảnh báo có thể xuất hiện là vết thương đỏ, đau, sưng, nóng, đổi màu và tiết dịch.

CDC khuyến cáo người dân nên hạn chế ăn hàu sống hoặc các loại thủy hải sản chưa được nấu chưa chín kỹ. Khi ăn cần đảm bảo tất cả các loại hải sản đã được nấu chín kỹ. Ngoài ra, mọi người cũng cần rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi xử lý chế biến các loại hải sản sống để ngăn ngừa vi khuẩn lây nhiễm vào cơ thể.

CDC cũng khuyến nghị những người có vết thương hở cần tránh xa khu vực nước mặn như biển để tránh vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thông qua vết thương.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại