Né ngay các thực phẩm này cho dân văn phòng để không phá hủy men răng

PV |

Men răng có vai trò như một hàng rào bảo vệ răng chắc khoẻ. Tuy nhiên, một số loại thực phẩm nếu sử dụng quá nhiều có thể gây hỏng men răng.

Tầm quan trọng của men răng

Men răng và vai trò của men răng

Men răng là lớp ngoài cùng của răng, chứa hàm lượng khoáng chất cao. Men răng không chứa các tế bào sống nên có thể bị hư tổn và không thể tự phục hồi sau các tổn thương.

Men răng có tác dụng bảo vệ lớp bên trong răng (gồm ngà răng, tuỷ răng) trước các tác nhân gây hại và tác động của nhiệt (thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh).

Những hệ lụy khi hỏng men răng

Men răng có thể bị hư hại nếu chúng ta không biết vệ sinh khoang miệng đúng cách. Hỏng men răng có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, cụ thể:

Mất thẩm mỹ khiến răng trở nên xỉn màu, ố vàng.

Tăng độ nhạy của răng, gây ê buốt, ảnh hưởng đến chất lượng nhai.

Gây ra các bệnh răng miệng như hôi miệng, sâu răng, viêm tủy răng, viêm nha chu,...

Né ngay các thực phẩm này cho dân văn phòng để không phá hủy men răng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ: Khi lớp men răng bị hỏng hoặc bị mài mòn, lớp ngà răng bên trong sẽ lộ ra và làm tăng độ nhạy cảm của răng trước nhiệt độ.

Vậy đâu là những nguyên nhân khiến men răng bị phá hủy, gây sâu răng?

Thực phẩm có khả năng hại men răng dân văn phòng cần chú ý

Men răng đóng vai trò quan trọng giúp bảo vệ và duy trì sức khỏe răng miệng. Tuy nhiên, có một số loại thực phẩm nếu sử dụng quá nhiều mà không biết vệ sinh đúng và đủ thì có thể gây hại cho men răng.

Thực phẩm giàu tinh bột

Các món ăn sáng, ăn trưa quen thuộc với dân văn phòng như bánh mì, xôi,... chứa nhiều carb từ tinh bột tinh chế. Tinh bột bám vào kẽ răng rất khó làm sạch và sẽ được vi khuẩn tiêu hóa, tạo ra acid gây mòn men răng, gây sâu răng nếu không biết vệ sinh răng miệng đúng cách.

Hoa quả sấy khô

Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ cho biết, các loại trái cây khô như mơ, mận khô, nho khô,... dễ bám dính vào kẽ răng, khó làm sạch, từ đó tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển, gây hại cho men răng.

Đồ uống chứa đường

Đồ uống có đường như nước ngọt, nước trái cây,... tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trong khoang miệng phát triển. Các vi khuẩn hấp thụ đường còn sót lại trong khoang miệng sau bữa ăn và tạo ra acid phá hỏng men răng.

Né ngay các thực phẩm này cho dân văn phòng để không phá hủy men răng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ: Đồ uống có đường như nước ngọt... tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn trong khoang miệng phát triển.

Đồ uống có cồn

Nước bọt lại có vai trò giúp tạo pH kiềm, trung hòa độ acid, giúp giảm bớt vi khuẩn trong khoang miệng. Tuy nhiên, hấp thụ các loại đồ uống có cồn như rượu, bia khiến cơ thể sẽ giảm tiết nước bọt, từ đó gây hại men răng.

Hoa quả có vị chua

Các loại hoa quả có vị chua như táo, cam, bưởi, chanh… chứa nhiều vitamin C và hàm lượng acid tương đối lớn. Vì vậy, chúng có thể làm mòn men răng nếu ta không vệ sinh răng miệng đúng cách.

Kẹo

Kẹo chứa nhiều đường và dễ bám dính vào kẽ răng. Nếu khoang miệng không được vệ sinh kịp thời, kẹo còn sót lại sẽ được vi khuẩn có hại trong khoang miệng phân huỷ, tạo ra acid gây hại cho men răng.

Lầm tưởng đồ ngọt gây sâu răng

Nhiều người quan niệm rằng đồ ngọt gây sâu răng, thậm chí họ còn kiêng ăn bánh kẹo để đỡ bị sâu răng. Tuy nhiên, thủ phạm thực sự gây sâu răng lại không phải là bánh kẹo.

Nguyên nhân thực sự gây sâu răng là do vi khuẩn. Trong khoang miệng có các loại vi khuẩn có hại như Streptococcus mutansStreptococcus sobrinus. Vi khuẩn tiếp xúc với thức ăn chứa đường hoặc tinh bột còn sót lại sau các bữa ăn sẽ giải phóng acid phân hủy carbohydrate để tạo thành các mảng bám trên răng.

Vệ sinh răng miệng không đúng cách, không làm sạch các mảng bám kịp thời sẽ khiến lớp men răng bị tổn thương và tạo ra lỗ hổng trên răng, từ đó gây ra sâu răng.

Né ngay các thực phẩm này cho dân văn phòng để không phá hủy men răng - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ: Nguyên nhân thực sự gây sâu răng là do vi khuẩn.

Bảo vệ sức khỏe răng miệng đúng cách cho dân văn phòng

Để đánh bay acid và vi khuẩn còn sót lại từ thức ăn bám trong khoang miệng và phòng ngừa sâu răng, chúng ta cần thực hiện vệ sinh răng miệng đúng cách. Cụ thể:

Đánh răng, sử dụng chỉ nha khoa đúng cách

Sử dụng chỉ nha khoa và đánh răng để làm sạch thức ăn còn sót lại trong khoang miệng, loại bỏ các mảng bám tích tụ trên bề mặt răng và giúp hạn chế vi khuẩn.

Dùng nước súc miệng

Các phương pháp đánh răng và sử dụng chỉ nha khoa đơn thuần chỉ làm sạch khoảng 25% khoang miệng. Vi khuẩn vẫn có thể trú ngụ ở các vị trí như lưỡi, kẽ nướu và những nơi bị khuất khác trong khoang miệng.

Nước súc miệng có thể len lỏi vào các vị trị khuất và giúp loại bỏ vi khuẩn trong khoang miệng. Ngoài ra, sử dụng nước súc miệng còn giúp mọi người có hơi thở thơm mát và hàm răng trắng khỏe. Đặc biệt, các sản phẩm nước súc miệng kháng vi sinh chứa bạc hà, chanh hoặc trà xanh vừa giúp diệt khuẩn, vừa khiến hơi thở thơm tho.

Sử dụng nước súc miệng tốn ít thời gian nhưng đem lại hiệu quả cao (chỉ cần súc miệng 30 giây, ngày súc miệng 2 lần sau khi đánh răng), giúp ngăn ngừa vi khuẩn trong toàn bộ khoang miệng, răng và nướu suốt một ngày dài.

Né ngay các thực phẩm này cho dân văn phòng để không phá hủy men răng - Ảnh 4.

Ảnh minh hoạ: Sử dụng nước súc miệng tốn ít thời gian nhưng đem lại hiệu quả cao.

Khám nha khoa định kỳ

Khám nha khoa định kỳ là cách để kiểm tra và xử lý sớm các vấn đề sức khỏe răng miệng.

Listerine là nhãn hiệu súc miệng số 1 thế giới được FDI - Liên đoàn nha khoa thế giới khuyên dùng.

Với công thức chuyên biệt từ 4 loại tinh dầu tự nhiên diệt 99,9% vi khuẩn chỉ sau 30s. Giúp hơi thở thơm mát suốt 24h với loạt hương vị "trendy" và ngăn ngừa các vấn đề về răng miệng như mảng bám, viêm nướu, sâu răng,... Săn ngay sản phẩm độc quyền với giá ưu đãi tại Shopee: https://bit.ly/LISTERINEVN

Né ngay các thực phẩm này cho dân văn phòng để không phá hủy men răng - Ảnh 6.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại