Cà phê tốt cho tim, giúp ngừa đột quỵ nhưng thêm quá nhiều thứ này lại 'gây hoạ'

Ngọc Minh |

Cà phê là thức uống được nhiều người ưa chuộng trên thế giới. Hiện nay, trào lưu cà phê muối với hương vị lạ đang được nhiều người thích thú.

Theo khuyến cáo của chuyên gia, uống quá nhiều cà phê muối có thể gây ra tác hại tới sức khoẻ tim mạch.

TS.BS Trần Hoà, Phó trưởng khoa Tim mạch can thiệp, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, Tổng thư ký phân hội Xơ vữa động mạch Việt Nam, cho biết cà phê là thức uống phổ biến trên toàn thế giới, được nhiều người ưa chuộng.

Y học đã nghiên cứu cho thấy cà phê có nhiều chất chống oxy hoá, giúp giảm các yếu tố nguy cơ của bệnh tim mạch. Thường xuyên uống cà phê cũng giúp giảm nguy cơ đái tháo đường, kiểm soát huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ và tử vong do tim mạch.

Theo bác sĩ Hoà, một ngày uống 1-2 ly cà phê có thể giúp cho tim mạch hoạt động tốt hơn. Do vậy, chúng ta có thể sử dụng cà phê hằng ngày nếu dùng vừa phải.

Tuy nhiên, cà phê có chứa caffeine gây nghiện nhẹ. Một số người có trạng thái phụ thuộc vào cà phê. Bên cạnh đó, có một số người không thích ứng được với cà phê - khi uống vào sẽ có cảm giác khó chịu, tim đập nhanh, bồn chồn, rối loạn tiêu hoá, tăng huyết áp.

Cà phê tốt cho tim, giúp ngừa đột quỵ nhưng thêm quá nhiều thứ này lại gây hoạ - Ảnh 1.

Không nên sử dụng quá nhiều cà phê muối (ảnh ST)

Thời gian gần đây, cà phê muối trở thành thứ nước uống nổi tiếng. Đối với cà phê, khi cho thêm muối sẽ làm giảm vị đắng, tăng hương vị cà phê nên mọi người rất thích. Nhiều người cho rằng "uống cà phê muối thay cho đường là tốt cho sức khoẻ", "lượng muối bỏ vào cà phê là rất nhỏ, không gây ảnh hưởng cho sức khoẻ". Tuy nhiên,bác sĩ Trần Hoà nói phải xem xét lại những quan điểm này.

Bác sĩ Trần Hoà cho rằng muối là gia vị không thể thiếu trong chế biến. Thế nhưng, theo khuyến cáo của WHO (Tổ chức Y tế Thế giới), một người không nên tiêu thụ quá 5g muối/ngày. Theo thống kê, lượng muối của người Việt tiêu thụ đã gấp gần 2 lần lượng khuyến cáo.

Ăn quá nhiều muối và quá thường xuyên làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp, tim mạch. Theo bác sĩ Trần Hoà, một ly cà phê muối có ít nhất từ 1-2g muối. Do vậy, mỗi ngày dùng 1-2 ly cà phê muối cộng thêm chế độ ăn thừa muối hằng ngày sẽ tạo áp lực với tim.

"Việc uống liên tục cà phê muối, ăn thức ăn có muối sẽ làm tổng lượng muối tăng lên. Muối tích tụ trên thành mạch và gây ra biến chứng, gây ra tăng huyết áp. Do vậy, người khoẻ mạnh uống cà phê muối thường xuyên kéo dài cũng sẽ ảnh hưởng tới tim mạch", bác sĩ Trần Hoà nói.

Theo vị chuyên gia, nếu thích uống cà phê muối thì 1 tuần chỉ nên dùng một lần.

Đối với người có yếu tố bệnh nền (tăng huyết áp, suy tim) nếu dùng cà phê muối quá nhiều sẽ rất nguy hiểm. Người suy tim chỉ được khuyến cáo dùng 1-2g muối/ngày.

Ăn nhiều muối khiến cho cơ thể giữ nước, khi đó trái tim sẽ phải hoạt động nhiều hơn (nguy cơ rối loạn tim mạch). Do vậy, người có bệnh lý tăng huyết áp, bệnh tim thì không nên uống thêm cà phê muối, theo vị chuyên gia.

Bác sĩ Hoà cũng bày tỏ lo ngại trước xu hướng bỏ muối vào trong các loại nước uống khác. Cho dù dùng muối để làm gì thì mọi người cũng nên lưu ý mức khuyến cáo là dưới 5g/ngày.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại