1 loại quả ‘trường thọ’ có bán ở Việt Nam được Tiến sĩ Anh xem là siêu thực phẩm: Hạ đường huyết, cứu tinh của người giảm cân

Đinh Anh |

Loại quả này đang vào mùa, được bày bán nhiều ở chợ Việt với mức giá vô cùng phải chăng.

Mới đây, trên tờ Express, Tiến sĩ người Anh Federica Amati đã tiết lộ những “siêu thực phẩm” mà tất cả chúng ta nên ăn ở các giai đoạn khác nhau của cuộc đời. Theo chuyên gia dinh dưỡng này, bơ là một trong những loại quả được khuyên dùng, giúp tránh khỏi những căn bệnh “giết” người thầm lặng như huyết áp cao, tim mạch, tiểu đường…

Không chỉ có vậy, công bố trên tạp chí khoa học Current Developments in Nutrition còn cho thấy quả bơ còn giúp kéo dài tuổi thọ của người sử dụng. Nó có thể được xem như một dạng ‘thuốc’ tự nhiên giúp con người trường thọ.

1 loại quả ‘trường thọ’ có bán ở Việt Nam được Tiến sĩ Anh xem là siêu thực phẩm: Hạ đường huyết, cứu tinh của người giảm cân- Ảnh 1.

Thực tế, 100g bơ chứa 160kcal; 2g carb; 14,7g chất béo; 8,53 carbohydrate; 6,7g chất xơ… Ngoài ra, nó còn chứa các loại vitamin tốt cho sức khỏe người sử dụng như vitamin A, C, E, K…

Với hàm lượng dinh dưỡng cao như vậy, quả bơ đem đến hàng loạt những lợi ích cho người sử dụng.

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Theo các nghiên cứu, quả bơ tăng cường độ nhạy cảm với insulin. Sự nhạy cảm với insulin phổ biến ở những người mắc bệnh đái tháo đường type 2, có nghĩa là mặc dù insulin có trong cơ thể nhưng nó không có hiệu quả. Bơ giúp tăng hoạt động của insulin trong cơ thể, giúp hỗ trợ điều trị bệnh đái tháo đường. Do đó, ăn bơ đều đặn sẽ làm giảm lượng đường huyết.

Quả bơ cũng có chỉ số GI hoặc Glycemic thấp là 15, nên không gây tăng đột ngột lượng đường trong máu của bạn sau khi ăn.

Hạ huyết áp hiệu quả

Theo Express, các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu của hơn 67.000 phụ nữ từ 25 tuổi trở lên. Các tác giả đã ghi lại lượng bơ những người tham gia tiêu thụ mỗi tuần và số trường hợp tăng huyết áp trong thời gian theo dõi trung bình là 2 năm. Tổng cộng có 4.000 trường hợp bị huyết áp cao được ghi nhận.

Kết quả đã phát hiện ăn 5 phần bơ mỗi tuần mang lại kết quả tốt nhất trong việc hạ huyết áp. Mỗi phần bơ tương đương với nửa quả bơ.

Sau khi điều chỉnh yếu tố gây nhiễu, kết quả cuối cùng cho thấy tiêu thụ chừng đó bơ giúp giảm đến 17% tỷ lệ tăng huyết áp.

Các nhà nghiên cứu giải thích, bơ giàu chất xơ, kali, magiê, các chất béo không bão hòa đơn và đa cũng như các dưỡng chất thực vật phytochemical có hoạt tính sinh học, là những thành phần dinh dưỡng có liên quan đến sức khỏe tim mạch.

Đặc biệt nhất, quả bơ cực kỳ giàu kali - một khoáng chất thiết yếu giúp giảm mức huyết áp. Kali vừa giúp cơ thể loại bỏ natri (một nguyên nhân gây ra huyết áp cao) vừa giúp giãn thành mạch máu.

Tăng cường khả năng miễn dịch

Bơ chứa nhiều vi chất dinh dưỡng là khoáng chất và vitamin thiết yếu giúp cơ thể khỏe mạnh. Sắt, canxi, magiê, phốt pho, kali và kẽm là một trong những khoáng chất có trong quả bơ. Ngoài ra, bơ còn giàu các loại vitamin như vitamin C, vitamin B, vitamin K và E là những chất dinh dưỡng hỗ trợ tăng cường khả năng miễn dịch, duy trì sức khỏe tốt và giảm các nguy cơ sức khỏe khác.

1 loại quả ‘trường thọ’ có bán ở Việt Nam được Tiến sĩ Anh xem là siêu thực phẩm: Hạ đường huyết, cứu tinh của người giảm cân- Ảnh 2.

Phòng chống ung thư

Bơ chứa dưỡng chất thực vật, có thể làm giảm nguy cơ ung thư. Nghiên cứu chỉ ra rằng bơ có thể giúp hấp thụ chất chống ung thư carotenoids khi ăn kết hợp với các loại trái cây và rau quả có màu cam và đỏ, theo tiến sĩ Frank Lipman, từ Bệnh viện Lincoln, New York, Mỹ.

Một lý do khác khiến bơ có liên quan đến việc giảm nguy cơ ung thư và tiểu đường là do các axit béo không bão hòa đơn. Chúng đã được chứng minh là có khả năng bảo vệ chống lại bệnh mãn tính tốt vì khả năng giảm viêm.

β-sitosterol, một hợp chất khác được tìm thấy trong quả bơ, có khả năng bảo vệ tuyến tiền liệt và có liên quan đến chức năng miễn dịch tốt hơn giúp làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt.

Kiểm soát cân nặng

Bơ có hàm lượng chất béo lành mạnh và chất xơ cao, giúp mang lại cảm giác no sớm và kéo dài. Do đó, nó hỗ trợ trong việc khắc phục cảm giác thèm ăn thường xuyên và ăn quá nhiều, hỗ trợ kiểm soát cân nặng hiệu quả.

Những người hạn chế hoặc tránh ăn bơ

Dẫu được coi là thực phẩm bổ dưỡng, song bơ vẫn là loại quả mà một số nhóm người nên hạn chế hoặc tránh sử dụng.

Phụ nữ trong thời kỳ cho con bú

Việc ăn quá nhiều bơ có thể gây giảm tiết sữa đối với phụ nữ đang trong thời kỳ cho con bú. Nếu muốn, bạn chỉ nên ăn bơ ở mức độ vừa phải. Bạn cần đảm bảo sự cân đối giữa việc bổ sung dinh dưỡng từ bơ và duy trì lượng sữa đủ cho con bú.

Người bị bệnh về đường ruột

Người bệnh đang bị ốm hoặc gặp vấn đề về đường ruột không nên ăn quá nhiều bơ bởi có thể gây khó tiêu, đầy bụng và tiêu chảy. Nếu bệnh nhân muốn ăn bơ, nên hạn chế lượng ăn chỉ từ 1/2 quả bơ mỗi ngày để đảm bảo an toàn và tránh hại cho sức khỏe.

Người gặp vấn đề liên quan đến gan

Quả bơ chứa nhiều collagen. Hợp chất này khi không được tiêu hóa hoàn toàn, có thể tích tụ trong gan và gây tổn thương đến tế bào gan. Đối với những người đang mắc các bệnh liên quan đến gan, việc giới hạn lượng bơ tiêu thụ là cần thiết để bảo vệ gan.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại