Gia cầm chưa kiểm dịch vẫn... vẫy vùng trên phố

Theo Laodong |

Bất chấp quy định về việc vận chuyển, buôn bán gia cầm sống được TP ban hành và kiểm tra thường xuyên, thời gian qua, việc kinh doanh gia cầm sống dù có giảm, song vẫn còn phổ biến tại nhiều ngõ ngách thủ đô. Không ai biết, phía sau những con gia cầm kia là bao nhiêu mầm bệnh...

Phố Chính Kinh (quận Thanh Xuân) - nơi từ lâu đã hình thành nên khu chợ cóc trải dài hết con phố luôn tấp nập kẻ mua, người bán. Bên cạnh những mặt hàng thịt gia súc, gia cầm được bày bán tràn lan; những cửa hàng ăn uống vẫn phớt lờ thông tư 30 của Bộ Y tế quy định về “Điều kiện an toàn thực phẩm đối với cơ sở kinh doanh dịch vụ cửa hàng ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố”... Không những vậy, sự xuất hiện của những con gia cầm chưa qua kiểm dịch khiến nhiều người không khỏi giật mình, bởi dịch cúm gia cầm vẫn là nỗi đe dọa thường trực an nguy sức khỏe của người tiêu dùng.

Tại phố Nguyễn Phúc Lai (quận Đống Đa), việc bày bán gia cầm sống diễn ra ngang nhiên và song hành với việc giết mổ. Chỉ một không gian chật hẹp, đủ thứ hàng ăn được bày sát ven đường, bất chấp sự nhếch nhác, ẩm thấp của không gian. Khi được hỏi, vị chủ hàng bán gà thản nhiên đáp: “Gà khỏe thế này cơ mà, bệnh tật làm sao được. Với lại có bệnh, chúng tôi là người bị đầu tiên, nhưng mà có sao đâu mà lo”.

Tình trạng sai phạm như trên cũng diễn ra khá phổ biến tại hầu hết các ngõ ngách nội đô, nơi tập trung các chợ dân sinh tự phát như ngõ 236 Khương Đình, ngõ 328 Nguyễn Trãi, chợ Nguyễn Quý Đức... (quận Thanh Xuân), chợ Yên Hòa (quận Cầu Giấy)...

Một cảnh chế biến thịt gà “trần” trên phố Nguyễn Phúc Lai.

Trên thực tế, một điều lạ là dù quy định cấm đã được TP ban bố rộng rãi và qua 4 năm triển khai, thế nhưng, hầu hết những chủ hàng khi được hỏi đến đều lắc đầu không hay biết về quy định. “Chúng tôi buôn nhằng nhì, chứ có làm lớn gì đâu mà cần kiểm tra với học luật. 

Với lại, ngoài mấy đồng tiền phí ra, thì ai thèm hỏi đến chúng tôi mà sợ” - chị Nguyễn Thị Hải - một chủ hàng bán thịt gia cầm, rau quả trên đường Nguyễn Trãi - cho hay. Còn chị Nguyễn Thị Hương - một chủ hàng trên đường Khương Đình - lý giải: “Người ta có bắt thì bắt cửa hàng lớn, vào các khu chợ, chứ chúng tôi ngồi xó thế này thì họ chỉ đi dẹp là cùng, chứ hơi đâu mà kiểm tra cho mất thời gian”.

Điều những người bán hàng như chị Hải, chị Hương cũng lý giải một phần vì sao việc vi phạm vẫn ngang nhiên diễn ra và hầu như chẳng ai quan tâm đến những vi phạm hiện hữu này, trong khi ngay gần kề khu chợ cóc là trụ sở Công an phường Hạ Đình (?!).

Không chỉ dừng lại ở việc bày bán gia cầm không đảm bảo yêu cầu an toàn vệ sinh khu vực nội thành, mà việc giết mổ, chào bán gia cầm cũng diễn ra khá phổ biến và... loạn giá. Tại một cửa hàng gia cầm ở chợ Chính Kinh, chúng tôi đã bắt gặp những cảnh tượng “rờn rợn”: Chủ hàng xoay trần con gà, đôi tay thoăn thoắt vặt từng túm lông và chỉ chưa đầy 5 phút là đáp ứng được yêu cầu của khách. 

Trong điều kiện giết mổ không đảm bảo vệ sinh; cộng với sự không rõ ràng về nguồn gốc của chúng, liệu người tiêu dùng có thực sự an toàn khi ăn những con gà như thế này(!?). Đó là chưa kể, đối với dân buôn gia cầm, việc làm sạch gia cầm còn được hỗ trợ bởi loại hóa chất lạ, khiến cho việc làm sạch gà giản tiện và nhanh hơn trước rất nhiều. Tuy nhiên, không ai dám đảm bảo về độ an toàn của con gia cầm có sử dụng hóa chất đó (?!).

hương không hay biết, cũng như, việc buôn bán gia cầm sống không phép khu vực nội thành đã bị cấm từ lâu. Đó còn chưa kể đến tình trạng buôn bán gia cầm không qua kiểm dịch tràn lan trên các phố, chợ hiện nay. Dường như, các lệnh cấm của cơ quan chức năng đang bị xem nhẹ.

Trước thực trạng trên, khi mà cơ quan chức năng sở tại thờ ơ thì khó mang lại kết quả như mong muốn.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại