Sau Tết, 4 loại rau này bạn nên mua ít đi, lý do tại sao thì đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu!

Lam Anh |

Chuyện mua sắm Tết luôn là bài toán khó với các chị em. Vì không những cần tính sao cho hợp lý với túi tiền, số lượng vừa đủ ăn thì còn cân nhắc rất nhiều vấn đề khác nữa.

Sau mấy ngày Tết, hầu hết cơ thể mọi người đều đã nạp 1 lượng lớn thịt, cá và các chất đạm nên chúng ta thường có xu hướng chọn mua nhiều rau xanh để tiêu thụ. Cách này không chỉ giúp tăng thêm màu sắc và mùi vị cho bữa ăn mà còn cung cấp nhiều loại vitamin và chất xơ để làm cho toàn bộ chế độ ăn uống cân bằng hơn.

Tuy nhiên, đây lại là 4 loại rau mà bạn nên mua ít đi. Tốt nhất, bữa nào ăn thì mua bữa đó, không nên dự trữ nhiều.

Sau Tết, 4 loại rau này bạn nên mua ít đi, lý do tại sao thì đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu!- Ảnh 1.

1. Củ sen

Sau Tết, 4 loại rau này bạn nên mua ít đi, lý do tại sao thì đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu!- Ảnh 2.

Củ sen là nguyên liệu tươi tự nhiên và cũng rất được ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, bạn có để ý rằng bề mặt của một số củ sen thường có màu trắng như tuyết không? Bạn có biết tại sao?

Củ sen là một loại rau phổ biến có thể tìm thấy ở hầu hết các siêu thị hoặc chợ ẩm thực. Tuy nhiên, để giữ cho củ sen tươi lâu và trông đẹp mắt, người ta thường sử dụng thuốc tẩy để xử lý củ sen. Chất tẩy trắng thường bao gồm hydro peroxide, natri bisulfate, v.v., có tác dụng oxy hóa mạnh và có thể làm trắng màu vỏ củ sen, mang lại vẻ ngoài hấp dẫn.

Sau Tết, 4 loại rau này bạn nên mua ít đi, lý do tại sao thì đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu!- Ảnh 3.

Tuy nhiên, có khá nhiều những rủi ro tiềm ẩn với quá trình tẩy trắng này. Đầu tiên, hóa chất trong thuốc tẩy có thể còn sót lại trên bề mặt củ sen. Việc tiêu thụ lâu dài những củ sen đã tẩy trắng này có thể gây ra những mối đe dọa tiềm ẩn đối với sức khỏe con người.

Thứ hai, củ sen tẩy trắng sẽ mất đi một phần giá trị dinh dưỡng, chẳng hạn như vitamin C. Hàm lượng dinh dưỡng của chúng có thể giảm đi đáng kể so với củ sen chưa tẩy trắng.

Vậy làm sao để nhận biết mình mua củ sen đã tẩy trắng?

- Đầu tiên, hãy chú ý đến màu sắc của củ sen. Nếu bề mặt trông cực kỳ trắng thì có lẽ nó đã được tẩy trắng.

- Ngoài ra, hãy quan sát xem bề mặt củ sen có còn sót lại lớp bột trắng nào không, cũng có thể là dấu vết của thuốc tẩy. Cách tốt nhất là chọn những củ sen có màu vỏ tự nhiên, cầm nặng tay và không bị hư tổn rõ rệt.

2. Giá đỗ

Sau Tết, 4 loại rau này bạn nên mua ít đi, lý do tại sao thì đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu!- Ảnh 4.

Giá đỗ tươi không chỉ là nguyên liệu không thể thiếu trong văn hóa ẩm thực nước ta mà còn là món ngon giàu chất dinh dưỡng và hương vị độc đáo. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường cũng có một số loại giá đỗ không rễ, tuy giá thành rẻ nhưng lại ẩn chứa những tác hại rất lớn cho sức khỏe!

Giá đỗ không có rễ thiếu ánh sáng mặt trời và chất dinh dưỡng từ đất trong quá trình sinh trưởng dẫn đến sự thiếu hụt về giá trị dinh dưỡng, kém hơn nhiều so với mầm đậu nành trồng tự nhiên. Nghiên cứu khoa học đã phát hiện ra rằng những mầm đậu nành không rễ này chứa một lượng lớn nitrat, cực kỳ có hại cho sức khỏe con người.

3. Cà chua

Sau Tết, 4 loại rau này bạn nên mua ít đi, lý do tại sao thì đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu!- Ảnh 5.

Cà chua là một loại rau rất bổ dưỡng, giàu vitamin, khoáng chất và rất có lợi cho cơ thể chúng ta. Tuy nhiên, khi chọn cà chua trong siêu thị hoặc chợ nông sản, chúng ta thường bị thu hút bởi vẻ màu đỏ tươi, căng mọng vô cùng bắt mắt mà bỏ qua một chi tiết rất quan trọng khi chọn cà chua. Vì thế, chúng ta nên mua cà chua một cách cẩn thận!

Thông thường, mặt trên của quả cà chua phẳng, tròn hoặc hơi lõm, điều này cho thấy quá trình sinh trưởng của nó là bình thường. Và màu sắc của cà chua bình thường sẽ không đỏ hoàn toàn, phần đáy cà chua sẽ hơi trắng hoặc xanh. Tuy nhiên, nếu chúng ta nhận thấy phần đó nhọn hơn bình thường thì điều này có thể báo hiệu một số vấn đề.

Đầu tiên, cà chua có phần đáy nhọn có thể là kết quả của việc sử dụng quá liều hormone tăng trưởng. Mặc dù những quả cà chua như vậy trông ngon mắt hơn nhưng thực tế chúng có thể chứa quá nhiều hóa chất có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng ta.

Thứ hai, dấu hiệu đó cũng có thể nghĩa là chúng chưa chín hoàn toàn. Những quả cà chua như vậy có thể không ngon và chứa nhiều vị chua hơn. Điều này khiến chúng đặc biệt thích hợp để làm súp hoặc nước sốt chua, nhưng có thể không lý tưởng để làm nguyên liệu chính trong thức ăn sống hoặc món salad.

4. Khoai tây

Sau Tết, 4 loại rau này bạn nên mua ít đi, lý do tại sao thì đọc xong bài viết này bạn sẽ hiểu!- Ảnh 6.

Khoai tây là một trong những thực phẩm chủ yếu phổ biến trên bàn ăn của nhiều người và rất giàu giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, khi vỏ khoai tây bắt đầu chuyển sang màu xanh thì chúng ta nên cảnh giác. Bởi vì nguyên nhân chủ yếu xuất hiện những đốm xanh đó là do sự lắng đọng của chất độc gọi là solanine trong vỏ khoai tây.

Solanine là một loại độc tố mạnh tồn tại chủ yếu ở lớp biểu bì và các mô lân cận của khoai tây, đặc biệt là ở những phần dưới bề mặt của vị trí đang mọc mầm. Mặc dù solanine thường không được giải phóng trong quá trình nấu nướng nhưng nếu nó có dấu hiệu mọc mầm thì có nghĩa là những chất độc này đang dần tích tụ.

Những chất độc này có thể gây ra nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe con người, bao gồm gây buồn nôn, nôn mửa, đau bụng và các triệu chứng khó chịu khác ở hệ tiêu hóa. Ngoài ra, việc sử dụng quá nhiều solanine trong thời gian dài có thể dẫn đến ngộ độc và thậm chí có nguy cơ gây tử vong. Vì vậy, chúng ta nên cố gắng tránh ăn khoai tây xanh để bảo vệ sức khỏe.

Bảo quản đúng cách cũng là một yếu tố quan trọng giúp khoai tây không bị chuyển sang màu xanh. Nên để khoai tây ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp có thể làm chậm quá trình nảy mầm của khoai và giảm khả năng tích tụ độc tố.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại