Người đàn ông 41 tuổi tổn thương phổi do ăn cua nấu chưa đúng cách

Ngọc Minh |

Anh C (41 tuổi) đã phải đi tới 3 bệnh viện mới tìm ra căn bệnh sán lá phổi - căn bệnh khiến cho anh C ho kéo dài.

Anh Ng.V.C (41 tuổi) đang điều trị tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ do bị nhiễm sán lá phổi. Khi tới khám, anh C được bác sĩ chẩn đoán có sán làm tổ trong phổi, điều này khiến anh đã rất bất ngờ. Anh C cho biết, anh ăn uống khá sạch sẽ, ít ăn đồ ăn sống. Khi được bác sĩ giải thích sán lá phổi ký sinh và xâm nhập vào cơ thể do ăn cua đá (cua núi) chưa được nấu chín, anh C mới vỡ lẽ vì anh C có đi bắt cua đá và có nấu ăn 2 lần.

Theo lời anh C, từ Tết (năm 2023) đến nay, anh ho rất nhiều. Triệu chứng ho xuất hiện từng cơn dài kèm theo khó thở, nhưng anh C cho rằng cơn ho sẽ nhanh qua. Khi anh C đi làm thấy người gai gai sốt, lúc này anh mới tới bệnh viện tỉnh để khám. Tại bệnh viện tuyến dưới, anh C được chẩn đoán lao màng phổi có tràn dịch màng phổi.

Anh C điều trị lao màng phổi được 3 tháng nhưng các triệu chứng không hề thuyên giảm, anh ho ngày càng nhiều. Anh C được bệnh viện chuyển tuyến xuống bệnh viện Phổi Trung ương để khám chuyên sâu.

Tại bệnh viện phổi Trung ương, kết quả chụp chiếu cho thấy anh C bị tổn thương phổi nghi ngờ do ký sinh trùng. Sau đó, anh C được giới thiệu sang Bệnh viện Đặng Văn Ngữ khám chuyên khoa, kết quả anh C bị sán lá phổi.

Người đàn ông 41 tuổi tổn thương phổi do ăn cua nấu chưa đúng cách - Ảnh 1.

Anh C chia sẻ (ảnh Ngọc Minh).

Anh C cho biết: "Tôi ho rất nhiều, mỗi lần ho thường kéo dài từ 30 phút có khi tới 1 giờ đồng hồ, rất khó chịu. Có lúc tôi ho ra máu, tôi cũng lo lắm, không biết mình mắc bệnh gì. Mãi tới khi xuống Hà Nội khám tôi mới biết bệnh của mình là do sán gây ra".

Bác sĩ Tạ Huy Hải, Bệnh viện Đặng Văn Ngữ cho hay, bệnh nhân C vào viện do có những cơn ho kéo dài gây khó chịu, tức ngực, khó thở. Khi ho quá nhiều, bệnh nhân xuất hiện những tổn thương niêm mạc họng cấp, có ho ra máu. Tại Bệnh viện Đặng Văn Ngữ, bệnh nhân đã được chẩn đoán sán lá phổi gây tràn dịch màng phổi.

Hiện, bệnh nhân C mới nhập viện được 2 ngày, đang được cho dùng thuốc tẩy sán. Các cơn ho của bệnh nhân giãn, triệu chứng ho cũng đã giảm dần.

Theo bác sĩ Hải, nguyên nhân của tình trạng tràn dịch màng phổi theo y văn thường là do bệnh nhân ăn cua đá núi có ấu trùng sán lá phổi. Khi chế biến, nếu cua mang sán lá phổi và chỉ được chế biến sơ, không được nấu chín, sẽ không thể khiến ấu trùng sán chết. Người ăn phải cua có ấu trùng sán sẽ khiến ấu trùng xâm nhập vào cơ thể và ký sinh tại phổi gây tổn thương phổi.

Sán lá phổi thường gặp ở những nơi vùng núi như: Điện Biên, Lai Châu, Lạng Sơn, Hà Giang… vật chủ trung gian gây bệnh là cua đá núi. Một số trường hợp do uống nước suối cũng có thể nhiễm sán lá phổi. Do sán có thể "chu du" trong nước nếu uống phải nước có chứa sán sẽ khiến sán xâm nhập vào cơ thể và gây hại cho sức khỏe.

Ấu trùng sán khi vào ruột sẽ theo đường tĩnh mạch và di chuyển lên phổi. Bệnh nhân sẽ bị tổn thương nhu mô phổi và tràn dịch màng phổi.

Bác sĩ Hải cho hay, dấu hiệu để nhận biết nhiễm sán lá phổi là có yếu tố nguy cơ (từng ăn cua đá), sau đó bệnh nhân xuất hiện ho nhiều, đau tức ngực, khó thở…

Để phòng ngừa bệnh sán lá phổi, cách đơn giản nhất là ăn chín, uống chín. Người dân khi đi trên núi, trong rừng nên đun nước sôi để uống. Nếu ăn cua đá thì cần phải nấu hoặc nướng chín kỹ. Người ăn cua đá sau một thời gian nếu có dấu hiệu ho nhiều nên đi khám chuyên khoa để loại trừ nguy cơ nhiễm sán lá phổi.

Đối với người đã được chẩn đoán nhiễm sán lá phổi, bác sĩ khuyên nên tuân thủ điều trị theo đúng chỉ định. Bệnh nhân khi ho có đờm thì không nên nhổ bừa bãi để mầm bệnh lây truyền ra ngoài.

Người đàn ông 41 tuổi tổn thương phổi do ăn cua nấu chưa đúng cách - Ảnh 2.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại